Bệnh cao huyết áp có ảnh hưởng gì tới mắt

0
181

Cao huyết áp là bệnh lý ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như tim, thận, não và có ảnh hưởng đến mắt. Tác động ở đáy mắt phụ thuộc vào mức độ tăng huyết áp..

benh-cao-huyet-ap-co-anh-huong-gi-toi-mat

Như đã biết cao huyết áp vừa phải thường không có triệu chứng rõ rệt ở mắt, chỉ trong trường hợp huyết áp trên 200/140mmHg mới có dấu hiệu như nhức đầu, mờ mắt, sợ ánh sáng. Người trẻ tuổi thường không biết mình bị cao huyết áp nên khi có những triệu chứng này, họ không nghĩ là do biến chứng của cao huyết áp. Thông thường người bệnh chỉ cảm thấy triệu chứng không rõ ràng như đau ngực, thở ngắn, khó thở khi vận động, khó thở vào ban đêm và khó thở lúc hồi hộp.

Cao huyết áp và tổn thương ở mắt thường chia thành 4 giai đoạn.

Có 3 loại tổn thương chính: xơ cứng động mạch võng mạc; bệnh lý động mạch do tăng huyết áp; bệnh võng mạc do tăng huyết áp ác tính: phình động mạch, giãn tĩnh mạch, phù võng mạc (đặc biệt trong nhiễm độc thai nghén khi tăng huyết áp phối hợp với bệnh thận) biểu hiện phù gai, bong hắc võng mạc. Nguy hiểm nhất là tắc động mạch trung tâm võng mạc gây giảm thị lực. Cụ thể từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: Bệnh nhân bị tăng huyết áp kéo dài, chưa có triệu chứng gì, tim và thận chưa bị ảnh hưởng. Khám đáy mắt chỉ thấy có động mạch co nhỏ.

Giai đoạn II: Huyết áp cao hơn, chức năng tim thận vẫn còn tốt. Ngoài dấu hiệu động mạch võng mạc co nhỏ, còn có thêm dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch mà chỉ có bác sĩ soi đáy mắt mới nhận biết được.

Giai đoạn III: Huyết áp khá cao và kéo dài, tim và thận đã bị suy giảm khá nặng, bệnh nhân bị khó thở khi gắng sức. Ở giai đoạn này, đã có tổn thương ở não, tim, võng mạc và suy thận. Soi đáy mắt sẽ có thêm xuất huyết, xuất tiết ở võng mạc.

Giai đoạn IV: Được xem là tăng huyết áp ác tính, huyết áp rất cao đi kèm với tổn thương nặng ở não, tim, thận và võng mạc. Khi soi đáy mắt, ngoài các dấu hiệu của giai đoạn III, sẽ có thêm phù gai thị.

“Các tổn thương ở võng mạc càng ở giai đoạn nặng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, tử vong càng cao. Nếu tăng huyết áp được kiểm soát tốt thì tổn thương ở võng mạc sẽ hồi phục. Một số bệnh nhân bị tổn thương võng mạc giai đoạn IV sẽ tổn thương vĩnh viễn ở thần kinh thị giác và hoàng điểm”, bác sĩ Hoàng nhấn mạnh.

Bệnh cao huyết áp là bệnh rất nguy hiểm, có thể để lại những tổn thương trầm trọng gây suy giảm thị lực nặng và không hồi phục. Chỉ có kiểm soát tốt huyết áp mới phòng ngừa được các tổn thương các mạch máu của mắt, cũng như các cơ quan khác như tim, thận và não.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN