Bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

0
185

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường gặp như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, lợm giọng, nôn ọe, tim đập nhanh, tức ngực, khó chịu ở phần bụng trên…Bệnh đi từ nặng đến nhẹ, khi nhẹ thì phù và tăng huyết áp nhưng khi nặng thì huyết áp tăng vọt gây ra suy tim cấp tính, bệnh lý ở não, co giật và suy thận cấp tính thậm chí dẫn đến tử vong.

>> Bị cao huyết áp nên uống gì tốt nhất

>> Triệu chứng cao huyết áp thường gặp

bệnh cao huyết áp ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp trong thời gian dài rất dễ dẫn đến mẹ bị bệnh cao huyết áp suốt đời. Huyết áp càng cao, đe dọa tới sức khỏe, có thể dẫn đến phù phổi, suy thận, tai biến máu não, đông máu rải rác hoặc có thể dẫn đến tử vong ở người mẹ. Nếu có albumin nặng thì sau khi sinh, người mẹ có thể bị viêm thận mãn tính.

Đối với thai nhi, người bị cao huyết áp làm ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu. Các chức năng của bào thai bị suy giảm, làm chậm quá trình sinh trưởng trong tử cung của thai nhi, thậm chí gây thai chết lưu hoặc sinh ra đứa bé chết ngay.

Cách phòng tránh

Khi bị bệnh cao huyết áp cần phải nằm nghỉ ngơi trên giường, trong phòng cần giữ yên tĩnh, tránh bị âm thanh ánh sáng kích thích tốt nhất là nằm nghiêng bên trái và kê chân hơi cao sẽ thúc đẩy máu và bạch huyết trở về, làm giảm bớt phù thũng hai chân. Vì vậy máu về tim tăng lên làm tăng thể tích máu cung cấp cho thai và rau thai nhiều hơn làm renin bài tiết ít hơn. Prostagladin tăng lên hỗ trợ cho quá trình hạ huyết áp, hạn chế được hiện tượng thai bị ngạt do tử vong thiếu máu, thiếu oxy cũng như thai chậm phát triển.

Việc nằm nghỉ ở tư thế nghiêng bên trái sẽ thuận lợi hơn vì đại tràng sigma nằm ở bên trái, có tác dụng đêm, tránh cho tử cung đè lên tĩnh mạch chủ dưới.

Ăn uống hợp lý sẽ hạn chế được bệnh huyết áp cao. Phụ nữ có thai cần cung cấp nhiều magie hơn bình thường nên phụ nữ có thai có bị huyết áp cao phải thận trọng khi sử dụng thuốc dihydrochlorothiazia, các thuốc furosemid và gentamicin, chúng có thể gây bài tiết nhiều magiê qua đường tiểu.

Cần chú ý ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều magiê như đậu nành, lạc, hạnh nhân…Nên giảm các loại mỡ và thịt mỡ. Tuy nhiên, cũng không cần quá kén chọn kỹ càng. Thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể có nhu cầu về canxi cao nên người mẹ ăn nhiều loại thực phẩm giàu canxi để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN