Bệnh chảy máu cam là gì

0
257

Trung bình hằng ngày, trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện Tai – Mũi – Họng Trung ương đón nhận hàng chục ca chảy máu cam (hay nói một cách khác là ra máu cam) ở bé nhỏ, nhưng chỉ có 6% cần phải khám chữa ở trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện…

Theo BS Bùi Xuân Lam, chảy máu mũi tuy ít nguy hiểm đến tính mạng, nhưng dễ làm những người mắc bệnh và người nhà hốt hoảng, sợ hãi. có tương đối nhiều lý do khiến cho trẻ bị chảy máu mũi. Giới y tế đã xếp thành các nhóm để tiện xử trí.

>> Chảy máu cam ở trẻ em

benh-chay-mau-cam-la-gi

Chứng bệnh viêm xoang cấp tính và mạn tính: thực trạng bênh viêm xoang làm cho lớp chất nhày bảo vệ mặt phẳng niêm mạc mũi bị thương tổn, vì vậy các mạch máu nằm ngay dưới đó cũng thường bị xước, rách rưới gây chảy máu cam.

Bênh viêm xoang gây chất kích thích tạo thành dịch rỉ viêm gồm có nước, muối, protein và các thành phần hữu hình hòa tan, dịch làm tăng trưởng tính thấm thành mạch gây đau căng trong hốc mũi, tạo ra các chất dính gọi là dỉ mũi, bám chặt lên lớp niêm mạc của mũi. điều đó làm bé rất hay cho tay vào mũi ngoáy, gây chảy máu cam mũi.

Dị vật mũi: trẻ nhét hạt cườm, hòn bi, hạt lạc… vào trong hốc mũi gây viêm loét & chảy máu mũi.

Dị hình hốc mũi: phía trên cũng là 1 trong những lý do gây bệnh viêm xoang mũi mang đến chảy máu cam.

Gặp chấn thương mũi: do va chạm, do đánh nhau, do tai nạn giao thông hoặc tai nạn hoạt động làm rách hệ thống niêm mạc của mũi. Nếu gặp chấn thương nặng làm vỡ các mạch máu hơi lớn trong hốc mũi có thể dẫn tới sặc máu, mất máu cấp với con số lớn có thể chết người.

Những khối u hốc mũi lành hoặc ác tính: có thể có nhưng không nhiều gặp ở con nít, cơ bản là các khối u xơ vòm mũi họng rất hay gặp ở bé nam tuổi dậy thì. bên cạnh triệu chứng chảy máu cam mũi cần định hình dịch chảy ra giữ mùi nặng hôi hoặc thối, bẩn để nghi hoặc đến căn bệnh ác tính.

Chảy máu cam ngoài hốc mũi

Hay gặp do cúm, thương hàn, sốt xuất huyết – đấy là các dạng bệnh lý cũng hay gặp ở con nít. Không những thế bệnh lý viêm cầu thận cấp rất hay những trẻ em cần sử dụng thuốc chống đông kéo dài do khám chữa một số trong những bệnh tim mạch bẩm sinh.

Cách ngăn ngừa bệnh

Theo BS Lam, nếu trẻ xuất hiện thêm bệnh viêm xoang mũi lâu ngày phải khám và chữa bệnh ngay, lý giải cho trẻ đừng nên ngoáy mũi vì cạnh bên việc gây chảy máu cam mũi, trên đây cũng chính là một nguyên nhân làm nhiềm trùng mũi.

Lúc thấy trẻ có biểu hiện của mũi, những bậc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ yên tâm ngồi vô hoặc nằm (nếu có thể) rồi sử dụng hai ngón tay bịt chặt hai lỗ mũi và thở thật thoải mái bằng miệng trong 5 đến 10 phút sẽ hết ra máu.

Song, vì chảy máu mũi còn rất nhiều lý do khác phải khi bé lộ diện chảy máu cam mũi nhiều đợt cần đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe & chữa bệnh tại các cơ sở tai-mũi-họng để đưa ra nguyên nhân giúp cho việc xử lý triệt để chảy máu mũi.

Không dừng lại ở đó, 2 lần một tuần chúng ta cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý rửa sạch mũi, đừng nên rửa nước muối nhiều lần vì cũng làm cho niêm mạc của mũi mất đi lớp nhày bảo quản & dễ bị thương tổn.

Chi huyet

Chảy máu cam nhiều lâu ngày sẽ dẫn đến u xơ mũi hầu, để lâu sẽ vô cùng khó chữa. U xơ mũi hầu sẽ làm thành mạch máu trong mũi mỏng ra. Sản phẩm siro Chỉ Huyết PQA của doanh nghiệp cổ phần Dược phẩm PQA được hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên cải thiện triệt để chảy máu cam ở con trẻ và người lớn, an toàn, ko tác dụng phụ khi sử dụng. Sản phẩm vừa cải thiện hết chảy máu cam, hết nóng trong người, làm cho bền thành mạch máu, thanh nhiệt, lương huyết. Sản phẩm siro PQA Chỉ Huyết đã điều trị khỏi bệnh cho hầu hết trường hợp bị chảy máu cam, nên mọi người hoàn toàn yên tâm khi dùng, sản phẩm được Bộ Y Tế cấp giấy phép, chứng thực an toàn thực phẩm.

CHIA SẺ