Bệnh hen phế quản có di truyền không

0
360

Có rất nhiều bệnh nhân bị hen phế quản đặt ra câu hỏi liệu hen phế quản có bị di truyền không? Tôi đang mang bầu bị mắc hen phế quản có lây truyền sang con không? Bé có nguy cơ bị hen bao nhiêu phần trăm? Có những biện pháp nào để giảm thiểu tình trạng lây bệnh sang con?

Bài viết cùng chủ đề

>> hen phế quản ở trẻ em

>>Người bị hen phế quản nên ăn gì

benh-hen-phe-quan-co-di-truyen-khong

Trả lời: 

Bệnh hen phế quản không lây lan, nhưng lại có tính di truyền từ mẹ sang con. Tỉ lệ lây lan này khá thấp, tuy nhiên mẹ mắc hen thì khả năng con sinh ra bị hen phế quản vẫn có thể sảy ra. Vì vậy để hạn chế tình trạng lây lan sang con thì người mẹ cần chú ý các điều sau:

  • Không sử dụng bất kì loại thuốc trị hen nào trong 3 tháng thai kì đầu tiên. Ba tháng đầu của thai kì rất quan trọng nếu không chú ý có thể thai nhi sẽ bị các biến chứng nguy hiểm.
  • Khi sử dụng các thuốc chữa trị hen phế quản cần tham khảo kĩ lưỡng các bác sĩ có tay nghề cao để tránh tình trạng ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Tránh xa những chỗ có khói thuốc lá, đặc biệt nếu chồng hút thuốc thì nên bỏ khi vợ mang thai.
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm khiến bệnh hen nặng thêm như sử dụng các đồ đóng sẵn, đồ khô, đồ có chất bảo quản, sử dụng các loại nước đóng sẵn, nước lạnh.
  • Cần ăn mặc ấm khi thời tiết thay đổi, tránh tiếp xúc với các môi trường độc hại. Với những bệnh nhân bị hen do dị ứng cần tránh xa các tác nhân gây bệnh.
  • Các đồ vật trong nhà cần được vệ sinh sạch sẽ, định kì, hạn chế dùng các đồ có lông như thảm lông chăn lông
  • Không nuôi các loại thú như chó mèo trong nhà, hạn chế tiếp xúc với chó mèo.

Để giảm các triệu chứng hen ta có thể sử dụng thêm các loại chanh ngâm muối, chanh ngâm mật ong, uống nước ấm.

Thời kì mang thai rất quan trọng, mong các bạn chú ý để tránh lây lan cho bé và tránh được những tình huống xấu nhất sảy ra đối với thai nhi.

Nguồn: chuabenhchuatangocpqa.com.vn

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN