Bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì

0
156

Người bị bệnh trĩ nên ăn một số thực phẩm giàu chất xơ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa vì những loại thực phẩm lắm nhiều chất xơ giúp cơ thể bạn bài tiết dễ dàng hơn và còn có công dụng giảm đau cho bệnh nhân khi đi tiêu. Sau đây là một số thực phẩm khuyên người bị bệnh trĩ nên ăn gì và không nên ăn gì.


bệnh trĩ nên ăn gì


1. Người bị bệnh trĩ nên ăn gì


– Uống nhiều nước và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Điều này giúp phân mềm hơn, đại tiện dễ dàng hơn.


– Sử dụng những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng như: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền, chuối, củ khoai lang.


– Thực phẩm có tính mát: Dưa chuột, mướp đắng, dưa hấu, củ sen, măng, rau diếp, rau muống, cà tím, mướp, thịt vịt…


– Đậu đỏ: sắc với cây bạch chỉ có thể chữa trị đựơc chứng đại tiện ra máu, sưng đau. Nếu nấu cùng gạo cũng có tác dụng tốt, làm mát, phòng tránh bệnh trĩ.


– Mè đen: dùng lâu có tác dụng nhuận tràng, giảm được đi ngoài ra máu


– Ruột già của lợn, dê: có tác dụng cầm máu, chống đau, tiêu hóa tốt.


– Quả óc chó: có tác dụng nhuận tràng, giảm búi trĩ lòi ra ngoài, và hiện tượng đại tiện ra máu.


– Măng: có nhiểu vitamin, tác dụng nhuận tràng.


– Mật ong: cũng có tác dụng nhuận tràng, người mắc trĩ nên sử dụng.


2. Bị bệnh trĩ nên không nên ăn gì


  – Ớt và hạt tiêu


– Gừng tươi: đây là loại gia vị thường xuyên được sử dụng nhưng gừng có tính nóng vì vậy người bệnh trĩ không nên ăn.


– Mù tạt: còn được gọi là Brassica juncea, có tính cay, ấm


– Rượu: Dù là người mắc bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại thì đều không nên sử dụng những loại đồ uống có cồn đặc biệt là những loại rượu mạnh.


– Thịt gà lôi: theo kinh nghiệm dân gian thì loại thịt này có rất nhiều chất béo vì vậy không nên ăn.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN