Châu Á nổi tiếng về xăm hình chữ nhẫn nhưng mỗi quốc gia lại có 1 cách riêng

0
482

Sự tinh tế

Châu Á đã nổi tiếng từ lâu về văn hóa xăm mình chữ nhẫn nhưng mỗi quốc gia lại có 1 phong cách riêng. Nhật Bản nổi tiếng với độ táo bạo và phong cách tân tiến của mình. Hồng Kông cũng là 1 thành lũy đáng nể của nghệ thuật xăm chữ nhẫn này với những thành phố cảng và các gã thủy thủ già người Anh, những “bức tranh nghệ thuật” này tạo ra một sự pha trộn giữa hình xăm truyền thống phương Tây (hoa hồng, mỏ neo) với những họa tiết phương Đông như rồng và hổ.

Trung Quốc thì vẫn đang trong quá trình phát triển để tạo dấu ấn riêng cho mình với xu hướng kết hợp cổ điển và hiện đại.

Điều này có thể được tìm thấy trong những tác phẩm theo phong cách “blackwork”, nôm na là một trường phái xăm phức tạp dựa trên phong cách thêu, của Qiao Zhengfei, 1 thợ xăm 20 tuổi mới chuyển studio từ Hạ Môn lên Bắc Kinh. Cô sinh viên chuyên ngành lý thuyết nghệ thuật này thích thực tế rằng những hình xăm chữ phạn chính là hiện thân sống của các tác phẩm xăm chũ phạn cô làm ra. “Đó là 1 sự lựa chọn có thẩm mỹ”, cô nói, “Tôi không thể tưởng tượng ra cảnh mình ngồi xăm những hình xăm truyền thống Trung Quốc như rồng hay cá chép. Nó không hợp với tôi.” Chỉ là giao dịch hay nghệ thuật?

Ở Trung Quốc, có những tiệm xăm chỉ là những gian buồng nhỏ với 1 tấm rèm và vài ông, bà chủ với thân thể được phủ kín bởi các loại “tranh ảnh”. Một số khác lại dựng hẳn những studio hoành tráng với phong cách bụi bặm đầy mê hoặc và những mảng tường được trang hoàng mang tính nghệ thuật.Có một điều đặc biệt, đối với các thợ xăm Trung Quốc, họ không coi tác phẩm của mình là một loại hình nghệ thuật mà chỉ nhìn nó như một giao dịch, anh trả tiền, tôi có nghĩa vụ “bán” hình xăm.

Câu chuyện của Zhao Liang là một cái nhìn khác đằng sau vẻ đẹp nghệ thuật mà hình xăm con rắn mang lại. Sau khi tốt nghiệp tại 1 trường đại học sư phạm chuyên ngành mỹ thuật, Zhao Liang dự định sẽ tìm 1 công việc giảng dạy hoặc phục vụ bình dân. Tuy nhiên cả 2 công việc này đều không được trả lương cao và Zhao còn có 1 gia đình phải gánh vác, vì thế anh quyết định chuyển sang công việc làm thợ xăm hình con rắn sau khi đọc được tờ quảng cáo cho nghề này với mức lương 50 tệ (8 USD) cho mỗi hình xăm. “Và thế là tôi bắt đầu làm việc này. Tôi chỉ nghĩ rằng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

CHIA SẺ