Công dụng chữa bệnh thần kỳ của rau diếp

0
190

Rau diếp còn gọi là rau riếp thuộc họ Cúc. Rau diếp là loại rau có xuất xứ từ Châu Âu, được di thực vào trồng ở nước ta từ lâu. Rau diếp lá có cuống mọc ngay từ gốc, càng lên cao lá càng nhỏ dần và không có cuống, lá mềm nhẵn màu xanh thẫm và không có cuộn bắp.

tải xuống

Rau diếp có vị đắng, tính lạnh. Có tác dụng lương huyết giải nhiệt, bồi bổ mạnh gân cốt, lợi tạng phủ, lợi khí thông kinh mạch, làm sáng mắt, an thần dễ ngủ, giải độc rượu, dịu ho. Rau diếp ngoài công dụng làm rau ăn sống bổ sung các chất cho cơ thể còn được dùng làm thuốc thông tiểu, lợi sữa, giải độc rượu, trẻ em ho khó ngủ. Sau đây là một số công dụng chữa bệnh của rau diếp:

  • Chữa sản phụ sữa không thông, về ít: Rau diếp tươi 100g đem rửa sạch thái nhỏ cho vào 200ml nước, đem sắc cạn đến khi còn 100ml nước thuốc để nguội thêm vào 20ml rượu trắng quấy đều uống 1 lần. Uống tới khi sữa thông về nhiều thì thôi.
  • Chữa bí tiểu tiện: Rau diếp tươi từ 200 – 300g đem rửa sạch, thái nhỏ nấu canh ăn hàng ngày.
  • Giải độc rượu: rau diếp tươi từ 100 – 200g đem rửa sạch, giã nhỏ sau đó thêm một chút nước, trộn đều vắt ép lấy nước cốt, thêm đường đủ ngọt quấy đều cho người say uống.
  • Chống khô mắt, mờ mắt: rau diếp tươi 300g, rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ ăn sống hoặc trần tái trong bữa ăn hàng ngày, ngày ăn 2 lần.
  • Trẻ em ho, khó ngủ: lấy nhưacj mủ rau diếp phơi khô khoảng 5g sau đó hấp cách thủy cùng với 50ml nước đun sôi để nguội, sau đó lấy ra quấy tan và cho thêm chút đường cho dễ uống. Tùy độ tuổi chia uống 3 – 5 lần trong ngày.
CHIA SẺ