Khi dạy con cái cha mẹ cần phải có quan điểm chung

0
195

Để dạy và phát huy được tiềm năng của con cái thì các bậc cha mẹ phải thật sự đồng lòng, cùng quan điểm để dạy con sao cho tốt nhất, tránh cãi vã trước mặt khi đang dạy con.

1. Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Ngày nào tương tự như ngày nào, hết giờ ở trên trường mẫu giáo là cu Tý gần như bị giam lỏng trong gia đình. Theo lệnh của bố, Tý cần học thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Việt, tập tô được 2 trang vở, làm vài trang phép tính cộng trừ, cùng với đọc ; phát âm thêm 10 chữ cái tiếng Anh.

Sau khoản thời gian Tý làm tốt mọi việc, anh Thắng mới được cho phép con đi dạo. Nơi “đi chơi” của Tý chính là 4 góc phòng. Tý tha hồ lê la, chơi với siêu nhân, ô tô, máy bay, tàu hỏa tùy ý, nhưng không đc bước đi ra khỏi nhà.

Trong gia đình Tý, ko thiếu những đồ chơi đắt tiền mà đứa bé nào thì cũng mơ ước. Tý thích mua gì là bố chiều nấy. tuy nhiên, chỉ đc một, hai ngày là cu cậu chán. hôm nay, Tý có thể còn không thèm nhìn cái đống đồ chơi chất chồng chất đống bao quanh. Tý còn mải ngồi nhìn bọn bé bên ngoài đường, cách chỗ Tý ngồi chỉ một chiếc cửa sổ.

Bên phía ngoài, cu Bi, anh Mạnh, Cu Đức, chị Bống, cái Ong, cái Bo xúm xít với nhau, cấu nhau, đùa nhau, chọc nhau ầm ĩ. thời điểm hôm nay, cu Đức kiếm đâu được cái tai nghe của điện thoại bị hỏng. Chúng lấy cái ghế nhựa giả làm ô tô chở người bị bệnh, còn cái tai nghe của cu Đứa được vinh dự trở thành ống dẫn nghe của bác sĩ. Tý ước ao nếu Tý được ra đó chơi, thì cái ô tô có khả năng điều khiển và tinh chỉnh từ xa, cùng bộ công cụ đồ chơi BS của mình sẽ làm các bạn tròn thị giác yêu thích.

Chị Hồng quan sát & thấy tất cả các gì đang ra mắt. Chị thương con đứt ruột. trẻ em thì nên đc đi dạo, đc hòa mình vào nhân loại của chúng. Cứ giam giữ con trong gia đình thế thì làm những gì nó khởi phát cả thể lực lẫn tinh thần. sau này nó sẽ thiếu đi sự hòa nhập, sự năng nổ, linh động.

Không ít lần hai bà xã ông xã cãi nhau vì chuyện này. Nhưng anh luôn là người mắng át đi. có 1 lần, thấy ông xã không có nhà, chị Hồng nháy con ra bên ngoài chơi với các bạn. Cu Tý như chim sổ lồng, chưa xỏ được chân vào đôi dép, miệng đã í ới gọi tên Bo, Mạnh, Bi, cái Ong rối cả lên.

Nhưng chỉ mới chơi được 5 phút, bố từ đâu phóng xe về. từ trên đầu ngõ, bố bắt Tý chạy về nhà. Chưa bước vào nhà anh đã mắng chị xối xả: “Tôi đã bảo cô là ko cho con ra phía bên ngoài, không được cho nó chơi với mấy đứa bé vô giáo dục kia. Cô định để con tôi sau này thành đứa thất học, mất dậy à. Cái thứ phụ nữ cạn nghĩ”.

Lần này chị Hồng không thể chịu đc ông chồng gia trưởng và hách dịch, chị sấn tới trước mặt chồng & nói: “Anh ăn nói cẩn trọng, người ta nghe được thì ko xong đâu. Con cái người ta cũng ăn học đàng hoàng ; chẳng đứa nào hư hại ở trên đây cả. tôi thì tôi không bao giờ nhốt con tôi trong gia đình, không đồng đội, không giao du với ai, không biết share bất cứ cái gì với ai, rồi sau này lại biến thành kẻ gia trưởng, hách dịch, nhìn ai cũng là đứa vô học cả”.

Chưa dứt câu, 1 cú tát trời giáng của chồng khiến chị lảo đảo, suýt đập đầu vào tường. Cu Tý sợ hết hồn nép vào xó cửa. Từ đó, Tý không khi nào đòi đi chơi với bạn nữa. Nhưng mỗi một khi rảnh rỗi Tý thích ra ngồi cửa sổ & nhìn chúng ta nô đùa.

2. Dạy con, rất cần phải có quan điểm chung

Chuyện dạy con của bà xã chồng anh Thắng, chị Hồng có lẽ không hề hiếm so với các gia đình hiện đại. Theo các Chuyên Viên tâm lý, bà xã ông xã dẫu sao vẫn là các cá nhân riêng biệt, với đậm cá tính khác nhau, sống ở yếu tố hoàn cảnh ; môi trường giáo dục không giống như nhau. lúc yêu & cưới, chúng ta có vẻ như khá đồng lòng, sẵn sàng bỏ lỡ & nhường nhịn nhau về nhiều vấn đề để không ảnh hưởng đến tình yêu, gia đình.

Dẫu thế, khi đã liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của đứa con thì sự trái ngược về quan điểm mới bộc lộ rõ. vấn đề là vào từ bây giờ, bọn họ cần biết lắng nghe nhau và thống nhất sẽ giúp đỡ con khởi phát cực tốt.

Trong những công việc dạy dỗ con cái, nếu chỉ mình bố vs mình mẹ mới có quyền dạy con thì đứa trẻ khó mà phải người. Còn nếu vợ ck biết phát huy đặc trưng về giới sẽ có hiệu quả không nhỏ. Người cha thường xuyên có cái uy riêng, có thể uốn nắn, đặt ra những phương châm cho con phấn đấu và giam cầm những hành vi, tật xấu của con. Người mẹ bằng tình nâng niu sẽ nâng đỡ về tinh thần, giúp con phát triển cảm giác, cho con hiệu ứng mạnh mẽ và tự tin, an toàn và đáng tin cậy.

Điều quan trọng đặc biệt là những bậc bố mẹ cần xác minh đc mình có nhu cầu con trở thành người ra làm sao, trên cơ sở đó để cùng đồng nhất về cách dạy dỗ, từ các việc kim chỉ nan cho con đến việc áp dụng các biện pháp khen thưởng hay trách phạt… dẫu thế, điều ấy một đợt nữa rất nên sự đàm luận mang tính chất kiến thiết, đừng nên có sự áp đặt của riêng 1 người.

Nếu trong thời gian dạy dỗ bé, hai bà xã ông chồng ko thể nhất quán trong 1 tình huống nào khác, cực tốt, hãy tôn trọng nhau, đừng cố giành thắng thua & tối kị xúc phạm nhau trước mặt con cái có ích lôi kéo con về phía mình. Sự cự cãi, không người nào nhường ai rất hay lấn át nhau của cha mẹ rất dễ làm trẻ con lo âu, chấn thương nhẹ, ảnh hưởng đến tinh thần, tình cảm của con ; gây nặng thêm cho không gian gia đình.

Nguồn: sưu tầm bởi chuabenhchuatangocpqa.com.vn

CHIA SẺ