Khó thu hồi dự án chậm tiến độ vì nước ta còn …Chưa phát triển?

0
146

Luật Đất đai nguyên-tắc, Nhà nước không phải bồi thường khi thu hồi nếu công trình chậm tiến độ sau khi ra hạn 2 năm.

Học tập: Bán dự án Linh Đàm HH2A giá rẻ vay 30.000 tỷ

Đủ các “trò” hoãn thời gian thi công

vừa qua, Sở Xây Dựng Thủ đô đã minh bạch một loạt DN có dự án căn hộ HH2 Linh Đàm chậm tiến độ hoặc giữ đất song không chịu triển khai thi công, sau đó bẩm UBND TP Hà Nội để thu hồi. Mặc dù bị cảnh báo, bêu tên, thế nhưng nhiều dự án căn hộ Linh Đàm vẫn án làm ngơ. Có thể nêu ví dụ, dự án chung cư “Khu dịch vụ, văn phòng nhà ở kinh doanh” do Cty TNHH tổng hợp Huy Hùng làm CĐT, tại 131 Thái Hà. Đây là dự án chung cư được Sở xây dựng Hà Nội phê-duyệt vào năm 2005, tuy vậy, hiện nay dự-án này đang trong thực trạng bỏ hoang.

Sở Xây dựng Thủ đô cho hay, duyên cớ dự án căn hộ chung cư này chậm công đoạn khởi hành từ chủ đầu tư như bị đình chỉ thi công, khả năng tài chính của CĐT, nguồn vốn, hoàn thiện hồ sơ giấy tờ,… nhưng ngày 27/5, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội lại cấp giấy phép bố-trí và nâng qui mô dự án chung cư Linh Đàm HH2A cho CĐT. Theo một thanh tra viên thuộc Đội thanh tra quận Đống Đa, việc điều tiết bố-trí là cái cớ trì hoãn thời kì “trùm mền” khi có đoàn vào thẩm tra.

Một thanh tra Đội Thanh tra quận Hoàng Mai cũng cho biết thêm, dự án căn hộ Sky Garden (Định Công, Hoàng Mai) được chủ đầu tư giải thích rằng, việc thay đổi nhà thầu thi công do khả năng không ít nhà thầu tham dự xây dựng kém đã ảnh hưởng đến bước xây dựng của dự án. Được biết, công trình này gồm tòa tháp đôi cao 28 tầng, vậy nhưng đến nay dự án mới chỉ xây đến tầng 8 rồi bỏ dở, cửa khóa im ém, không bóng người.

Dù rằng dự án căn hộ chung cư 131 Thái Hà bị chậm công đoạn, nhưng chưa thể thu hồi được
vì công ty xin điều chỉnh bố-trí. Ảnh: Như Ý.

Không dễ thu hồi vì nước ta còn nghèo túng?

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang cho hay, thẩm quyền giao dự án chung cư Linh Đàm HH2A không phải là cấp quận, huyện mà do Thành phố. Cấp dự án căn hộ, gia hạn rồi thu hồi dự án chung cư là quyền của chính quyền Thành phố”. Nên chi, dù dự án chung cư Linh Đàm lớn nhỏ tọa lạc trên địa giới quận, huyện tuy-nhiên chỉ huy những quận, huyện chỉ có thẩm quyền tham mưu cho TP xử lí những “bài toán” hệ trọng công đoạn dự án căn hộ chung cư Linh Đàm.

Tìm hiểu: dự án Linh Đàm HH2A chung cư VP7 Linh Đàm đắc địa giá thấp

Trong lúc bấy giờ, ông Trần Đức Hoạt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thủ đô cho hay: “Sở cấp giấy chứng nhận rót vốn vào cho dự án chung cư trong đấy ghi rõ giai đoạn đầu tư. Về nguyên tắc, CĐT chậm tiến độ sẽ bị thu hồi dự án căn hộ chung cư. Tuy vậy, nước ta còn nghèo nên việc thu hồi khó”.

Ông Đào Trung Chính, Tổng Cục phó Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) phân tách, Luật Đất đai năm 2003 nguyên-tắc, việc xử lý đối với trường hợp đất đã được Chính Phủ giao, cho thuê để thực hiện dự án chung cư đầu tư vào mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc giai đoạn sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với công đoạn ghi trong dự án căn hộ chung cư bị Chính Phủ tiến hành thu hồi đất. Trong đó, người có đất bị thu hồi do sai phạm sẽ không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp và chi trả trị giá đã đổ vốn vào vào đất còn lại, vật sở hữu gắn liền với đất.

“Nói là như thế nhưng thực hiện rất khó bởi doanh nghiệp tìm đủ mọi cách xin gia hạn để không bị thu hồi. Đồng thời, khi thu hồi, dự án căn hộ chung cư phải làm quá-trình đấu giá đất rất phức tạp”, ông Chính nói.

Ông Chính cũng day dứt về giai đoạn thu hồi dự án căn hộ chung cư: “Việc thu hồi dự án căn hộ chung cư quây tôn bao nhiêu năm nay chưa làm được nói gì đến việc thu hồi dự án chung cư đã xây dựng một phần”.

Theo Sở Xây Dựng Hà Nội, đợt thẩm tra, rà soát 573 dự án căn hộ chung cư khu đô thị mới đã khám phá 17 dự án căn hộ chung cư Linh Đàm chậm công đoạn hơn 2 năm, nhiều dự án căn hộ Linh Đàm bị trùng lặp và hàng chục dự án HH2 Linh Đàm chưa thích hợp với quy hoạch. 30 dự án căn hộ chung cư đã có quyết định giao đất, cho thuê đất tuy-nhiên chưa đưa đất vào dùng trong 12 tháng.

Tham khảo:
tiến độ căn hộ chung cư VP6 Linh Đàm

CHIA SẺ