Lần đầu tiên triển lãm về Sao La

0
94

Từ ngày 30/4 đến hết ngày 2/5, đúng vào dịp Festival Huế, cuộc triển lãm đầu tiên về Sao La sẽ được diễn ra tại công viên Tứ Tượng, thành phố Huế. Triển lãm do Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế và WWF-Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm khơi dậy niềm tự hào và tình yêu của người dân với Sao La – loài thú thời cổ đại duy nhất chỉ tìm thấy tại dãy Trường Sơn.

Loài này đang ở bên bờ vực tuyệt chủng, cần sự chung tay để bảo vệ. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Sao La quốc tế đầu tiên được tổ chức vào ngày 9/7 năm nay.
Sao La (Pseudoryx nghetinhensis) đã tồn tại từ lâu đời cùng với sự hình thành và kiến tạo dải rừng Trường Sơn hùng vĩ, nhưng mãi đến năm 1992 mới được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên tại Vườn quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế: “Dải rừng nguyên sinh nằm ở phía Tây Thừa Thiên Huế với những giá trị đa dạng sinh học đặc biệt, được xem như di sản thiên nhiên làm tăng thêm giá trị cho Huế – Di sản văn hóa được UNESCO công nhận. Sao la và các loài động thực vật khác được xem như báu vật của vùng đất này.”

“Tuy nhiên, chúng đang chịu rất nhiều áp lực, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng do sinh cảnh sống bị chia cắt hoặc thu hẹp, nguy cơ bị mắc bẫy, kích thước quần thể nhỏ khiến cho việc giao phối khó khăn hoặc dẫn đến giao phối cận huyết, v.v. Vì thế triển lãm này nhằm mục đích tăng cường nhận thức để “kích hoạt” nỗ lực mạnh mẽ cho công tác bảo tồn các giá trị di sản thiên nhiên này của địa phương”. Ông Tuấn cho biết thêm.

Triển lãm được đặt trong một không gian rộng giữa thiên nhiên với nhiều thông tin thú vị về Sao La và sự đa dạng sinh học của Thừa Thiên Huế. Đặc biệt, người xem sẽ lần đầu tiên được nhìn thấy hình ảnh mô phỏng thực của Sao La, tìm hiểu những mối đe doạ và các biện pháp khoa học WWF và Chi cục Kiểm lâm thực hiện nhằm bảo tồn loài này.

“Không nhiều quốc gia trên thế giới may mắn sở hữu một sự giàu có về đa dạng sinh học như Việt Nam. Nhưng mối liên kết giữa con người và thiên nhiên dường như rất mỏng manh. Chúng ta thường nhìn thiên nhiên như một nguồn cung ứng cho nhu cầu hàng ngày chứ không phải là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.” Ông Nguyễn Anh Quốc, Quản lý Cảnh Quan Trung Trường Sơn, WWF-Việt Nam, chia sẻ.

“Qua triển lãm, chúng tôi muốn khơi dậy niềm tự hào và tình yêu của mọi người với thiên nhiên để từ đó chúng ta có một cái nhìn, một cách ứng xử khác yêu thương và có trách nhiệm hơn với thiên nhiên.”

Mai Anh (moitruong.com.vn)
CHIA SẺ