Người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn mặn

0
219

Muối là một gia vị không thể thiếu trong chế biến các món ăn hằng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi với chế độ ăn ăn mặn, chúng ta có nguy cơ bị cao huyết áp và các biến chứng nặng nề của cao huyết áp như  đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…

Người bị cao huyết áp không nên ăn mặn bởi vì muối có thể làm co thắt động mạch nhỏ, huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận tăng tốc độ quá trình, quá nhiều muối, nhưng cũng dễ dàng để làm cho natri và giữ nước trong cơ thể và gây phù nề.

>> Nhiệt độ xuống thấp người bị cao huyết áp cần chú ý

>> Bị cao huyết áp nên uống gì thì tốt cho sức khỏe

nguoi-bi-benh-cao-huyet-ap-khong-nen-an-man

Thành phần chính của muối ăn là natri. Natri trong chế độ ăn có từ hai nguồn: nguồn có sẵn trong thực phẩm và nguồn cho thêm vào thức ăn trong quá trình chế biến (phần này phụ thuộc vào từng người). Theo một số tác giả, một chế độ ăn không thêm muối cũng đã cung cấp 1,6g natri, tương đương 4,1g muối ăn.

Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh cần lưu ý một muỗng càphê muối tương đương 5g muối; một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương 2g muối; một gói mì ăn liền chứa gần 2g muối. Người bình thường không nên ăn quá 6g muối/ngày. Bệnh nhân tăng huyết áp: không ăn quá 4g muối/ngày. Bệnh nhân bị suy tim không nên ăn quá 3g muối/ngày.

Những năm gần đây, người bị bệnh cao huyết áp có một xu hướng trẻ hơn, do dó phải nâng cao cảnh giác và sự hiểu biết làm thế nào sinh bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra người bị cao huyết áp không nên ăn mỡ động vật và các loại thực phẩm giàu cholesterol, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, organ thịt, trứng cá, tôm, cua, mực, vv, những thực phẩm này là không tốt và ăn những thực phẩm không dễ kiểm soát được huyết áp do đó, bệnh nhân không nên ăn. Không nên uống rượu bia, ăn các thức ăn cay là hành, tỏi, gừng, mù tạt, hẹ, hạt tiêu, quế, vì nó dễ dàng làm tăng huyết áp.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN