Những đặc trưng của bệnh gút

0
262

Gút là một dạng viêm khớp đặc trưng, cơn đau nặng nề, tấy đỏ và viêm trong khớp. Gút xảy ra khi axit uric dư thừa tích tụ trong cơ thể hình thành nên các tinh thể monosodium urate. Gút là một trong những hình thức đau đớn nhất của viêm khớp và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khuyết tật cho người bệnh. Mặc dù ban đầu khi mới chớm bị gút thì thường chỉ bị đau ở các khớp ngón chân cái, khớp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, khớp bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu tay. Bệnh gút thường ban đầu chỉ ảnh ​​hưởng đến một phần trên cơ thể tại một thời điểm, nhưng theo thời gian nó có thể trở thành mãn tính và ảnh hưởng đến nhiều khớp. Nếu không được điều trị, mức độ đáng axit uric trong máu ngày càng tăng cao có thể dẫn đến sỏi thận. Bệnh gút không phân biệt lứa tuổi nhưng thường thì bệnh gút hay xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh gút hơn, nhưng phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng dễ bị gút. Gout thường gắn liền với bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, và các yếu tố di truyền. Điều quan trọng là phải xác định và chữa bệnh gút sớm để giảm thiểu các biến chứng.

Xem thêm:

+++ Khắc phục tiền mãn kinh ở phụ nữ

+++ Chữa ho cho trẻ an toàn không tác dụng phụ

cac-giai-doan-cua-benh-gut

Gout là một bệnh tiến triển mạn tính, mà nếu không chữa trị có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Bằng cách nhận biết các triệu chứng sớm và tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ, bạn có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút qua các giai đoạn sau. Gout có thể tiến triển qua bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu của bệnh gút được gọi là bệnh gút không triệu chứng và được đặc trưng bởi không có triệu chứng. Cơ thể lúc này đã có lượng axit uric dư thừa trong máu. Không có cảm giác khó chịu hay những biểu hiện bên ngoài của bệnh gout nhưng thực ra trong cơ thể bệnh đã đang bắt đầu hình thành.
  • Giai đoạn 2: Gout cấp tính là giai đoạn thứ hai; lúc này sự tích tụ của acid uric gây ra bị đau nặng ở các khớp. Một cơn Gout cấp tính thường là hiển nhiên khi đột nhiên bị tỉnh giấc lúc đang ngủ và khó chịu còn có thể kéo dài hơn một tuần sau đó chấm dứt một thời gian và lại bị tiếp. Những cơn đau tiếp theo có thể không xảy ra trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tuy nhiên qua thời gian các cơn đau có thể kéo dài hơn và tái phát thường xuyên hơn.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn thứ ba của bệnh gút được gọi là bệnh gút intercritical. Tức là trong thời gian này khi gút cấp đã giảm xuống và cơ thể biểu hiện chức năng khớp bình thường. Tuy nhiên, nồng độ acid uric trong máu vẫn ở mức cao. Các bệnh có thể khó khăn để kiểm soát nếu không chữa bệnh gút trong giai đoạn này.
  • Giai đoạn thứ 4: là giai đoạn Gout mạn tính và là giai đoạn phá hoại nhất của bệnh xảy ra sau nhiều năm bệnh gút tái phát. Ở giai đoạn này bệnh đã gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các khớp làm biến dạng khớp có thể gây đau mãn tính, phá hủy khớp, các mô tổn thương xung quanh, và gây ra dị tật.

 

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN