Những hồ chứa nước lớn dưới đấy đại dương

0
183

Các nhà khoa học đã phát hiện những day chuyen loc nuoc ro hồ chứa nước lớn dưới đáy đại dương. Trong thực tế, có thể có nhiều nước khoáng phía dưới các đại dương hơn là bên trong chúng. Nếu không có nước , lớp vỏ đại dương sẽ không chìm vào lớp vỏ của trái đất. Và tất nhiên, trái đất có thể sẽ không có kiến tạo địa tầng, và hành tinh của chúng ta có lẽ sẽ giống sao Kim hơn: khủng khiếp và trì trệ.Trước đây, nguồn nước ngọt ở Singapore chủ yếu phụ thuộc vào việc mua từ Malaysia. Ngày nay, nguồn nước tinh khiết mua từ Malaysia chỉ còn chiếm chưa đầy 1/3 nhu cầu sử dụng nước tinh khiết của quốc gia này, vì họ đã có thêm 3 nguồn nước đóng bình rất quan trọng khác là: nước tinh khiết thu từ thiên nhiên, nước khoáng lọc từ nước khoáng thải, nước ngọt lọc từ nước đóng bình biển.

Hiện nay, đã có trên 2/3 diện tích của Singapore trở thành khu vực thu nước đóng bình thiên nhiên, với 15 hồ chứa nước sạch ngọt, hệ thống sông ngòi, 7.000 km mương máng, ống dẫn nước sạch ngọt vào các hồ.

Bên cạnh đó, Singapore vừa thực hiện một dự án với quy mô rất lớn, xây dựng đập ngăn nước đóng chai sông đổ ra biển, đó là đập Marina ở cửa phía nam sông Singapore. Người Singapore đã tiến hành xây dựng đập ngăn nước , tạo thành một hồ chứa rộng 10.000 ha, tương đương 1/7 diện tích của quốc đảo này. Cùng với các hệ thống công trình được xây dựng trước đó, dự án này đã góp phần làm cho tỷ lệ cung cấp nước đóng chai thu từ thiên nhiên tăng lên chiếm đến 1/2 tổng lượng nước sạch tiêu thụ ở Singapore. Bên cạnh đó, năm 2007, Singapore khánh thành nhà máy chiết rót bán tự động loc nuoc biển Singspring với công suất 136.000 m3/ngày, tổng kinh phí đầu tư 200 triệu đô Sing. Nguồn nước đóng bình ngọt được lọc từ biển đang cung cấp khoảng 10% lượng nước cho quốc gia này.

Đập ngăn nước tinh khiết Marina

Nhưng thành công nhất trong việc giải bài toán về nguồn nước đóng chai ở Singapore chính là công nghệ dây chuyền lọc nước 15000 lít thành nước khoáng . Năm 1987, ông Lý Quang Diệu (khi đó là Thủ tướng của Singapore) đã từng mơ ước sau 20 năm sẽ có công nghệ dây chuyền lọc nước 1000 lít thải thành nước sạch sinh hoạt và người Singapore đã biến điều đó thành hiện thực nhanh hơn mong muốn. Tháng 5 năm 2010, Singapore đã khánh thành nhà máy chiết rót bán tự động dây chuyền lọc nước 400 lít với công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất thế giới, có thể lọc được tất cả các loại nước tinh khiết thải, kể cả nước sạch từ nhà vệ sinh, thành nước sạch tinh khiết. máy chiết rót Hằng ngày, 5 nhà máy chiết rót bán tự động loại này ở Singapore cung cấp khoảng 230.000 m3, chiếm 30% tổng nước tinh khiết tiêu thụ của nước này. Công nghệ đã giúp Singapore biến điểm yếu của mình thành cơ hội, giúp nước khoáng này thu được những khoản tiền không nhỏ từ việc xuất khẩu kỹ thuật tái chế nước tinh khiết thải. nước đóng bình lọc từ nước tinh khiết thải có thể uống trực tiếp, sạch đến mức người Singapore phải bơm lên các đồi cây cho lọc tự nhiên để bổ sung thêm khoáng chất.

Việc sản xuất, tìm kiếm thêm các nguồn nước chỉ là 1 mặt của vấn đề giải bài toán thiếu nước ngọt ở Singapore, mặt thứ 2 chính là việc quản lý và sử dụng tiết kiệm nguồn nước tinh khiết . Trong nhiều năm qua, Singapore luôn tục đưa ra các kế hoạch nhằm khuyến khích công dân sử dụng tiết kiệm nguồn nước tinh khiết . Những biện pháp Singapore đang áp dụng cũng cơ bản giống Việt Nam, đó là tính giá nước khoáng theo lũy tiến và thu thêm các loại thuế, phí (thuế bảo vệ nguồn nước sạch , phí sử dụng nước tinh khiết trên lượng nước sạch tiêu thụ). Tuy nhiên, hiện nay Singapore chỉ tính giá theo 2 mức tiêu thụ, mức từ 1 đến 40 m3 và mức trên 40 m3. Giá nước sạch ở mức từ 1 đến 40 m3 là 1,17 đô Sing, trên 40 m3 là 1,4 đô Sing (khoảng 25.000 đồng), chưa kể thuế và phí. Tỷ lệ tiêu thụ nước đóng chai bình quân theo đầu người ở Singapore trong những năm gần đây có xu hướng giảm nhờ ý thức tiết kiệm nước đóng bình công dân, năm 1995 là 172 lít/ngày, năm 2000 là 165 lít/ngày, năm 2011 là 153 lít/ngày và đích mới sẽ là 146 lít/ngày. Bên cạnh đó, Singapore cũng là quốc gia có tỷ lệ thất thoát nước rất thấp, khoảng 4,6%, bằng với Nhật Bản.
Ngày 24/9, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc đồng ý với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước đóng bình Việt Nam về việc đàm phán với Ngân hàng Thế giới (WB) Hiệp định Tài trợ và các văn kiện pháp lý có liên quan của “Chương trình nước và Vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh Đồng bằng sông Hồng.”

Đoàn đàm phán liên ngành gồm đại diện của các cơ quan: Văn phòng Chủ tịch nước , Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao, Tư pháp, Ủy ban Nhân dân của 8 tỉnh, thành phố tham gia Chương trình (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hà Nam và Thanh Hóa) và Ngân hàng Nhà nước khoáng Việt Nam.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ngân hàng Nhà nước khoáng Việt Nam, Đoàn Hoài Anh làm Trưởng Đoàn đàm phán liên ngành nêu trên.

Dự án cấp nước tinh khiết và vệ sinh nông thôn vùng Đồng bằng sông Hồng được Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới tài trợ thông qua Trung tâm Quốc gia nước đóng chai và vệ sinh nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời gian thực hiện từ 2005-2013.

Dự án được triển khai theo 2 giai đoạn, giai đoạn 1 (2005-2010) tại bốn địa phương, gồm Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình; giai đoạn 2 (2008-2013) tại 8 địa phương, gồm Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam và Thanh Hóa.

Mục tiêu của dự án là đáp ứng nhu cầu dùng nước đóng chai của cộng đồng một cách đầy đủ, bền vững và hỗ trợ cộng đồng cải thiện các may thoi chai nhua công trình vệ sinh hộ gia đình; nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước đóng chai và các công trình vệ sinh, chấp nhận và thực hành các hành vi vệ sinh để cải thiện sức khỏe gia đình và sự nuôi dưỡng trẻ em.

Dự án cũng góp phần nâng cao năng lực của xã và thôn trong việc lập kế hoạch và quản lý các công trình hạ tầng cơ sở và năng lực của chính quyền địa phương trong việc tạo thuận lợi và hỗ trợ cho các sáng kiến của cộng đồng.

BÌNH LUẬN