Tác dụng chữa bệnh từ cây súp lơ

0
531

Súp lơ là loài rau của xứ ôn đới, được di nhập vào trồng ở nước ta làm rau ăn. Có 2 loại: súp lơ trắng và súp lơ xanh. Súp lơ có tên gọi khác là hoa lơ, cải hoa; nhân dân miền Nam gọi là cải bông, bông cải

Nghiên cứu sinh học gần đây cho thấy trong súp lơ có chứa Vitamin U cùng chất Sulfographan có tác dụng chống loét dạ dày, chống u bướu như cải bắp.

tac-dung-chua-benh-tu-sup-lo

Theo Y học cổ truyền súp lơ có vị ngọt, tính mát không độc. Có tác dụng bổ dưỡng, bổ thận, bổ gân cốt, bổ tỳ kiện vị kích thích tiêu hóa, thông huyết mạch, nhuận tràng, tiêu thực.

Súp lơ được dùng để điều trị một số chứng bệnh sau:

Bài 1 Dùng cho người bệnh suy nhược chán ăn lâu ngày, ăn kém và có các bệnh về tiêu hóa

Súp lơ tươi 250g, thịt lợn nạc 100g. Nấu canh ăn hằng ngày (nấu chín tới không được nấu nhừ).

Bài 2: Dùng cho người bệnh đau loét dạ dày, tá tràng

Súp lơ tươi 250g, rửa sạch thái nhỏ, giã ép lấy nước cho người bệnh uống hằng ngày. Cũng có thể nấu canh ăn hằng ngày

Bài 3: Dùng cho người bệnh chán ăn, ăn kém, tỳ vị hư nhược

Súp lơ tươi 250- 350g, rửa sạch thái lát mỏng, dội (trần) qua nước ôi, trộn giấm và gia vị, ăn sống hằng ngày

Chú ý:

– Không nên xào nấu Súp lơ chín quá (nhừ); sẽ làm phân hủy Vitamin U (Vitamin U dễ bị nhiệt phân hủy).

– Người viêm loét dạ dày, tá tràng., viêm ruột hay u bướu nên dùng súp lơ hằng ngày.

Nguồn: Cây thuốc quý

CHIA SẺ