Tìm hiểu về giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ

0
264

TÌM HIỂU VỀ GIAI ĐOẠN TIỀN MÃN KINH Ở PHỤ NỮ

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi kinh nguyệt của phụ nữ dứt hẳn, nó có thể đến sớm và kéo dài từ 4-5 năm, trước khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn.Tiền mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ tuổi trung niên nhưng cũng có thể xảy ra sớm hơn.

tuoi-tien-man-kinh-2-1357458627583
Phụ nữ ở Việt Nam thời kỳ mãn kinh thường ở độ tuổi từ 48-52, độ tuổi này không thay đổi theo vùng miền, dân tộc và tôn giáo. Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở các lứa tuổi khác nhau theo nhiều nghiên cứu thì giai đoạn này diễn ra sớm hay muộn phụ thuộc vào một số yếu tố như: khí hậu, di truyền, tình hình kinh tế gia đình, xã hội… Những chị em có chế độ dinh dưỡng và vệ sinh tốt thì giai đoạn tiền mãn kinh này diễn ra muộn hơn và ngược lại.
Khi đến thời kỳ tiền mãn kinh thì phụ nữ thường gặp phải một số triệu chứng sau:
⦁ Chức năng tình dục suy giảm: Chị em có hiện tượng giảm sự ham muốn tình dục trong chuyện chăn gối do niêm mạc âm đạo khô, teo, dễ bị tổn thương hoặc chảy máu.
⦁ Kinh nguyệt không đền: Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh đó là khoảng thời gian kinh nguyệt thất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, từ rất ít đến dồi dào. Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe như đau đầu, thiếu máu…
⦁ Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và xương khớp: Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vỡ động mạch, giúp gắn kết canxi và khung xương, chống loãng xương là nhiệm vụ của tiết tố estrogen. Nhưng ở thời gian tiền mãn kinh lượng hormon này suy giảm hay rối loạn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như huyết áp cao và loãng xương.
⦁ Vấn đề về âm đạo và bàng quang: Lượng nội tiết tố estrogen giảm làm cho âm đạo bị khô, mỏng hơn, khả năng đàn hồi kém làm cho khi giao hợp gây đau đớn.
⦁ Thay đổi về tâm lý: Bước vào giai đoạn tiền mãn do sự thiếu hụt của tiết tố nữ gây ra cho phụ nữ những cơn bốc hỏa, nóng ran, toát mồ hôi, hay cáu gắt, hồi họp lo âu, thậm chí có trường hợp còn làm thay đổi cả về tính tình.

Chế độ ăn kiêng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Bài thuốc Đông y chữa bệnh tiền mãn kinh

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN